KỸ THUẬT THỤ TINH CHO LỢN NÁI

KỸ THUẬT THỤ TINH CHO LỢN NÁI
sieuthichannuoiViết bởi: sieuthichannuoi

KỸ THUẬT THỤ TINH CHO LỢN NÁI

(Những thông tin trong bài viết được sieuthichannuoi.com sưu tầm và chắc lọc kinh nghiệm từ những gia đình nuôi lợn ở các tỉnh miền đông nam bộ và tây nam bộ của Việt Nam)

Các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho lợn nái sử dụng tinh dịch tươi hoặc ướp lạnh được giới thiệu trong bài viết này.

Thụ tinh nhân tạo của lợn đã được sử dụng từ đầu những năm 1990 nhưng chỉ trở nên phổ biến sau năm 2001 khi lợn đực và tinh dịch đông lạnh được nhập khẩu. Một số trung tâm giống cung cấp tinh dịch lợn ra đời. Ảnh hưởng di truyền của lợn đực giống nhập khẩu có giá trị nhân giống ước tính cao hơn, đã được lan truyền rộng rãi hơn so với giai đoạn trước đây.

1, Ưu điểm của thụ tinh nhân tạo cho lợn bằng que phối sâu đầu xốp

 • Tinh dịch từ một loạt các con lợn đực được thử nghiệm hiệu suất hàng đầu của một số giống có sẵn từ các ngân tinh dịch tốt.
 • Ảnh hưởng di truyền của lợn đực tốt có thể được lan truyền rộng rãi hơn.
 • Thụ tinh nhân tạo cho lợn là một phương pháp rẻ tiền, an toàn để đưa gen mới vào đàn lợn, đặc biệt là từ những đàn được phân loại là không có mầm bệnh cụ thể, bệnh tối thiểu hoặc tình trạng sức khỏe cao, so với việc thụ tinh trực tiếp từ con đực giống.
 • Thụ tinh nhân tạo cho lợn khắc phục sự khác biệt về kích thước giữa lợn đực giống và lợn nái. Nó có thể được sử dụng trong thời gian thiếu hụt tạm thời của lợn đực giống.

2, Nhược điểm của thụ tinh nhân tạo bằng que phối sâu đầu xốp

 • Giảm tỷ lệ đẻ với tinh dịch đông lạnh.
 • Thấp hơn kết quả trung bình với tinh dịch ướp lạnh được lưu trữ lâu hơn 72 giờ.

? Cho dù sử dụng tinh dịch được thu thập tại trang trại hoặc mua nó từ một trung tâm giống, bạn nên chú ý những điều sau để quá trình thụ tinh thành công tốt đẹp:

 • Phát hiện động dục ở lợn nái
 • Đúng thời điểm thụ tinh
 • Sử dụng đúng kỹ thuật
 • Bảo quản và xử lý tinh dịch đúng cách.

3, Thời điểm phát hiện động dục ở lợn nái

 • Trong thời gian động dục 50 đến 60 giờ, lợn nái sẽ giao phối nhưng nó chỉ có khả năng sinh sản cao trong 24 đến 32 giờ.
 • Đối với những người nông dân có kinh nghiệm, các dấu hiệu động dục xảy ra là rõ ràng. Trong một chuồng, lợn nái động dục sẽ sưng và đỏ âm hộ (đặc biệt là ở lợn nái hậu bị) đây là dấu hiệu cảnh báo sớm. Có ít chất nhầy tiết ra từ âm đạo ở giai đoạn này.
 • Một số lợn nái có thể la hét, mất cảm giác ngon miệng, bỏ ăn và tỏ ra lo lắng, đó cũng là báo hiệu sắp đến động dục. Khoảng thời gian này trước khi động dục thích hợp kéo dài 2 đến 4 ngày.
 • Bắt đầu khoảng 12 giờ sau khi bắt đầu động dục. Âm hộ sưng đỏ của lợn nái đã giảm đáng kể. Màu sắc của chất nhầy thay đổi từ rõ ràng sang màu xám ở giai đoạn này. Nếu bạn dùng gel bôi trơn bovivet 500ml hoặc valueline 1000 ml(kruuse) – loại gel có chất lượng tốt, nhập khẩu từ Đan Mạch. Thì việc phối giống lúc này sẽ dễ dàng hơn cho nông dân. Màu sắc của chất nhầy thay đổi từ rõ ràng sang màu xám ở giai đoạn này.

4, Gieo tinh và thời gian gieo tinh

+ Thời gian

 • Trong quá trình rụng trứng, buồng trứng rụng trứng trong 40 giờ (khoảng 36 đến 50 giờ) sau khi bắt đầu động dục.
 • Trứng có tuổi thọ rất ngắn, có thể tồn tại dưới 6 giờ trong ống dẫn trứng. Tốt nhất, trứng nên được thụ tinh trong vòng vài giờ sau khi rụng; Phôi từ trứng già có xu hướng chết, quá trình thụ tinh thất bại.
 • Nên thực hiện hai lần thụ tinh cách nhau 12 đến 16 giờ để đạt được kết quả tốt nhất.

? Khi nào nên gieo tinh

 • Thụ tinh hai lần (8-12 giờ sau khi gieo tinh lần đầu tiên)
 • Nếu chỉ gieo một lần, thì nên thực hiện sau 24 đến 32 giờ sau khi bắt đầu "động dục".

5, Kỹ thuật thụ tinh bằng que phối sâu đầu xốp 

 • Trước khi đưa dây dẫn tinh,bạn cần làm sạch âm hộ của lợn nái và khu vực xung quanh nó bằng một miếng vải hoặc khăn giấy mới, ẩm. Điều này làm giảm cơ hội đưa các chất truyền nhiễm vào tử cung và cũng cung cấp sự kích thích tình dục.

(Sieuthichannuoi.com có phân phối que phối tinh đầu xốp, que phối tinh sâu, chất lượng tốt, đầy đủ giấy tờ của bộ công thương ạ)

 • Tự kích thích lợn nái với sự có mặt của một con lợn đực trưởng thành để tạo ra môi trường giao phối. Điều này được thực hiện bằng cách áp dụng áp lực giữa vai và lưng, áp lực đầu gối vào sườn của lợn nái và xoa bóp âm hộ và bầu vú của lợn nái.
 • Sừng tử cung của một con lợn nái trưởng thành có chiều dài lên tới 1,5 m và các tế bào tinh trùng không thể tự di chuyển khoảng cách này. Oxytocin được tiết ra từ não của lợn nái để đáp ứng với sự kích thích làm cho các cơ trơn trong đường co lại và đẩy tinh trùng về phía ống dẫn trứng. Quá trình này là rất quan trọng cho một thụ tinh thành công.

? Đặt que phối đầu xốp

 • Bôi trơn đầu que phối với một lượng nhỏ tinh dịch. Một phần môi của âm hộ và nhẹ nhàng đưa que lên trên vào âm đạo để đảm bảo rằng đầu không thâm nhập vào niệu đạo (lỗ thông bàng quang trên sàn âm đạo). Sự xâm nhập tình cờ cho phép nước tiểu chảy từ bàng quang bị xẹp qua que phối. Vì nước tiểu gây hại cho các tế bào tinh trùng, nên việc sử dụng que phối  mới và loại que phối chỉ sử dụng một lần (không dùng đi dùng lại).
 • Que phối tinh đầu xốp được đẩy nhẹ qua âm đạo. Vì cổ tử cung của một con lợn nái trong động dục hình phễu và cần được bôi trơn tốt. Ở một số lợn nái thụ tinh lần đầu, màng trinh có thể gây khó khăn trong 10 cm đầu.
 • Que phối tinh đầu xốp được đưa vào càng sâu càng tốt. Sơ đồ cơ quan sinh sản của lợn nái với ống thông được định vị để thụ tinh

? Gắn chai tinh dịch

 • Với tinh dịch được giữ trong nhiệt độ mong muốn (15 đến 20oC), tinh trùng sẽ mất khả năng vận động và lắng xuống đáy chai. Hai lần một ngày và trước khi sử dụng, các chai hoặc ống phải được khuấy nhẹ để treo lại các tế bào. 30 phút trước khi sử dụng, lấy chai tinh dịch ướp lạnh ra khỏi gói của nó và để cho tinh dịch ấm lên. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt chai ở nơi ấm áp. Ngay trước khi sử dụng, nhẹ nhàng lắc chai thụ tinh để phân phối lại tinh trùng qua chất pha loãng. Cắt đầu mũi chai bằng dao sạch, sắc. Nắm chặt chai bằng nắp của nó và chắc chắn phù hợp với đầu vào que phối tinh đầu xốp. Chai được nâng lên trên lưng của lợn nái và vắt một chút để loại bỏ khóa khí trong ống thông. Với sự trợ giúp của trọng lực, tinh dịch được hút vào nái bằng các cơn co thắt cơ bắp giống như sóng trong sừng tử cung của cô. Việc kích thích động dục nên được tiếp tục để thúc đẩy các cơn co thắt.

? Thụ tinh

 • Khi lợn nái được kích thích tốt, việc thụ tinh chỉ nên mất từ ​​5 đến 10 phút. Nên dùng chai đựng tinh dịch có chất liệu mềm như nhựa chẳng hạn.
 • Nếu que phối đầu xốp không đủ dài, dòng tinh có thể chảy ngược. Khi điều này xảy ra, ngắt kết nối chai, đặt lại ống thông và trì hoãn thụ tinh trong một hoặc hai phút. Tinh dịch thường bị ép ra bởi áp lực bụng khi lợn nái di chuyển đột ngột, ví dụ như khi ho hoặc vật lộn. Một dòng chảy ngược nhỏ không phải là bất thường và không gây bất lợi khi cung cấp đủ tinh dịch với số lượng tinh trùng đầy đủ được sử dụng.

6, Trang thiết bị cần chuẩn bị cho quá trình phối tinh

@ Que phối tinh

 • Que phối tinh sử dụng phổ biến hiện nay là loại que phối được sử dụng một lần. Tất cả đều dễ sử dụng và đạt được kết quả tốt.

🐷Ống dẫn tinh cho heo dạng đầu xốp

Có hai loại:

- Đầu xốp lớn: cho heo nái dạ

- Đầu xốp nhỏ: cho heo nái tơ

🐷Ống dẫn tinh cho heo dạng phối sâu

Có hai loại:

Đầu xốp lớn: cho heo nái dạ

Đầu xốp nhỏ: cho heo nái tơ

👉Đầu xốp được làm bằng chất liệu xốp mềm tạo cảm giác dễ chịu và không gây kích ứng niêm mạc tử cung. Thân được làm bằng nhựa.

👉 Xuất xứ Việt Nam

@ Tinh dịch

@Gel bôi trơn

+ Xuất xứ:  Đan Mạch

+ Dung tích: 1000 ml

 • Gel bôi trơn Bovivet

+ Xuất xứ:  Đan Mạch

+ Dung tích: 500 ml

Sản phẩm Gel bôi trơn có thể hoà tan trong nước dùng để bôi trơn bàn tay, cánh tay, găng tay, nhiệt kế trước khi đưa vào khám sét trực tràng hoặc âm đạo . Hoặc bôi trơn vào que phối giống trước khi phối tinh, nó không gây chết tinh và có tác dụng diệt khuẩn.

Sản phẩm không có chất khử trùng gây kích thích chất nhầy và không để lại vết bẩn.

Hướng dẫn sử dụng: Bôi 1 lượng nhỏ vào đầu que phối tinh hoặc nhiệt kế trước khi đưa vào âm đạo hoặc trực tràng.

Dùng để bôi vào bàn tay và cánh tay trước khi đưa vào kiểm tra trực tràng hoặc âm đạo. Rửa sạch với nước sau khi sử dụng, Không được ăn.

Đặc tính: Gel bôi trơn âm đạo và trực tràng không gây kích ứng và không gây chết tinh.

Bảo quản: Nơi khô giáo, tránh ánh sang trực tiếp chiếu vào

@Môi trường pha tinh Moden Vina semen

 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thời gian bảo quản tinh  3-5 ngày
 • Quy cách: Gói pha 1 lít nước cất
 • Trọng lượng: 50gr

? Cách pha:

- Đong 1 lít nước cất 37 oC vào cốc thủy tinh

- Cắt 1 gói môi trường đổ vào cốc nước cất, sau đó khuấy cho tan hết

- Cho từ từ tinh heo vào trong cốc nước cất đã pha môi trường (lưu ý không làm ngược lại)

- Dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ để cho tinh phân bố đều trong cốc.

- Sau đó đổ dung dịch tinh heo vào tuýp hoặc chai tinh

- Chú ý: Sau khi cho tinh vao tuýp hoặc chai tinh xong thì để cho nhiệt độ dung dịch tinh giảm dần về nhiệt độ phòng (Khoảng 2 giờ ở 25 oC), sau đó mới cho vào tủ bảo quản tinh ở (15-17oC).

? Bảo quản gói môi trường chưa sử dụng ở nhiệt độ <25 oC

7, Cách bảo quản các thiết bị

 • Vì tinh dịch lợn là phương tiện tuyệt vời để phát triển vi khuẩn, tất cả các thiết bị trong quá trình phối tinh phải được giữ sạch. Ngay sau khi sử dụng, ngâm thiết bị có thể tái sử dụng trong nước lạnh để tinh dịch hoặc các vật liệu khác dễ dàng được loại bỏ sau đó.
 • Không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa vì chúng ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng. Các hạt gel có thể được loại bỏ bằng bàn chải.
 • Bảo quản thiết bị trong tủ không bụi hoặc khi khô hoàn toàn, trong túi nhựa kín.

8, Những lời khuyên có ích khi phối tinh

 • Khi xử lý lợn nái, hãy từ tốn, đừng tỏ vẻ mặt quá hung hãn.
 • Nếu lợn nái động dục vào buổi chiều, hãy thụ tinh vào sáng hôm sau và một lần nữa vào cuối buổi chiều.
 • Nếu chỉ thực hiện một lần thụ tinh duy nhất, hãy căng thời gian một cách chính xác ạ.
 • Nếu có chất nhầy, nó phải có màu kem.
 • Sử dụng thiết bị sạch cho mỗi lần thụ tinh. Đảm bảo lợn nái được kích thích đầy đủ trước khi thụ tinh.
 • Cẩn thận khóa que phối tinh đầu xốp vào cổ tử cung.
 • Hãy kiên nhẫn, cho phép tinh dịch chảy chậm.
 • Tiếp tục kích thích lợn nái trong quá trình thụ tinh. Xử lý lợn nái chắc nhưng không hung dữ.
 • Theo dõi tắc nghẽn ống thông và tinh dịch chảy ngược.

^.^ Gửi phản hồi cho chúng mình nhé. Bài viết với mục đích chia sẻ kinh nghiệm.

Mua hàng trực tiếp tại: 377/16 Thống Nhất, phường 11, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Mua online tại: sieuthichannuoi.com

Hotline của mình: 0916 216179   0961 678 386

Bên mình giao hàng toàn quốc nhé.

Chúng tôi biết bạn không có nhiều thời gian 

Cám ơn các bạn đã dành ra chút thời gian để đọc bài viết của chúng tôi hôm nay !

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: